Ô cầm tay gập ngược, một thiết kế đột phá – Ô đẹp

1- Giới thiệu chung về ô cầm tay

Ô dù cầm tay là vật dụng cần thiết với đời sống của mỗi người, mục đích ban đầu của nó là dùng để che mưa, che nắng, tuy trải qua hàng trăm năm ô dù vẫn giữ được sự cần thiết của nó. Với sự phát triển của xã hỗi, các nghành khoa học kỹ thuật phát triển, thế giới ô dù cũng từng bước lớn mạnh, ngày nay con người sử dụng dù cầm tay như vật phẩm làm phụ kiện, thời trang thể hiện đẳng cấp, sự thanh lịch và ngoài ra còn dùng để làm quảng cáo. Hiện nay ô dù mở ngược được sản xuất nhiều mẫu rất đẹp, chủ yếu ở phần tán dù, vải dù những hoại tiết, hoa văn rất đẹp để phục vụ nhu cầu của người dùng, ngoài ra còn là vật phẩm quà tặng quảng cáo rất hữu ích cho doanh nghiệp. Ô dù hay Dù cầm tay trong tiếng anh là “Umbrella” còn trong tiếng là tinh là “umbra” có nghĩa là “Bóng” hay “Cái bóng” .Tuy nhiên dù được đề cập đến là một thiết bị được thiết kế để bảo vệ chống lại những cơn mưa và ánh nắng mặt trời.

Nguồn gốc của ô dù từ nhiều nguồn tin cho rằng khoảng bốn ngàn năm trước đó được minh họa trong nghệ thuật và hiện vật của Ai Cập, Hy Lạp, và Trung Quốc cổ đại, nhưng hiện nay vẫn chưa biết chính xác được ô dù xuất hiện đầu tiên ở đâu.

Tán dù là phần quan trọng nhất để che mưa, nắng, với các loại dù cầm tay thông thường thì đa số tán dù được chia thành 8 nan và sử dụng một tay cầm nhỏ ở phía dưới để điều khiển dù. Còn với các loại dù quảng cáo không sử dụng tay cầm bởi đây là loại dù lớn nên cần có đế dù chắc chắn để cố định phần trên của dù

Phần thân dù hay cán dù được thiết kế có thể thay đổi kích thước dài ngắn khi gập lạ và khi mở ra, khi dù gập lại sẽ được cố định bằng một nút ở gần tay cầm đảm bảo dù không bị bung ra.

Sự đơn giản về nguyên tắc hoạt động của ô dù đã luôn luôn được truyền cảm hứng cho nhiều người trong suốt lịch sử, cho tới ngày nay ô dù được cải tiến đi rất nhiều nhưng nguyên tắc của nó vẫn không thể thay đổi.

Nói tóm lại ô dù cầm tay là thiết bị cầm tay có thể thay đổi được kích thước và hình dạng, các loại dù cầm tay hiện nay thiết kế cơ bản là giống nhau, được thiết kế bở tán dù thường là vật liệu bằng vải, hay những vật liệu tương tự có thể chống nước và ánh nắng, gắn liền với một cấu trúc chắc chắn làm thân hay còn gọi là cán dù, một vòng trượt giúp tán dù có thể di chuyển lên xuống quanh thân dù.

2- Ô dù mở ngược hay ô thông minh

Hiện nay mới xuất hiện loại ô mở ngược so với các loại ô hiện tại. Các nhà sản xuất thường gọi là ô thông minh. Đây là một loại ô thuộc dòng ô cán thẳng. Cấu tạo loại ô này cũng giống như các loại ô khác. Tuy nhiên cũng có một số điểm thay đổi. Cụ thể như sau:

– Tán dù: Hầu hết các loại ô dù mở ngược được thiết kế với 2 lớp vải may chồng lên nhau để tăng khả năng chống thấm nước cũng như cách nhiệt tốt hơn. Lớp vải dù thứ nhất chống thấm nước, lớp vải dù thứ 2 giúp giảm tia cực tím, ngăn cách nhiệt.

– Nan dù: Nan dù là phần để cố định tán dù, phần kết nối giữa vải dù và thân dù, Kết cấu 2 lớp kèo sắt 8 nan ghép lại giữa tán dù giúp ô trở nên chắc chắn, chống lật trong gió bão.

– Thân dù: Được làm bằng khung kèo sắt chắc chắn, khả năng chống gỉ sét cao, chắc chắn, khó gãy như loại khug kèo nhôm.

– Tay cầm dù: Đây là phần hết sức tiện dụng đối với người sử dụng, đặc biệt cho những ai mang vác vật dụng, sử dụng điện thoại khi đi dưới mưa che ô. Tay cầm chữ C tiện lợi với lớp sơn cao su gia cong bọc xung quanh mịn màng mang lại cảm giác dễ chịu khi sử dụng.

Thiết kế mở và đóng dù ngược hoàn toàn so với nhưng chiếc ô dù cầm tay bình thường truyền thống, dù gấp ngược được mở dù ở trên chót đỉnh thay vì mở ngang trực tiếp sang hai bên như thông thường. Thay vì khi mở dù người dùng dùng tay đẩy lên để mở dù từ dưới lên trên thì dù mở ngược mở dù từ phía trên xuồng, chính vì cách thức ngược như vậy dù mở ngược rất tiện dụng và linh hoạt ở nơi đông người.

Nguyên lý hoạt động của ô gập ngược

 

Chiếc ô được thiết kế mở ngược so với chiếc ô truyền thống: Đỉnh ô nằm bên trong. Khi mở ô, ta cũng kéo thanh bấm lên trên, nhưng thay vì mở sang hai bên, cánh ô sẽ đổi hướng khi kéo thanh bấm lên trên cùng. Sau khi mở hẳn, hình dáng ô không khác với các loại ô thông thường, nhưng lại sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội:

1- Chắc chắn chịu được sức gió to: Với cấu tạo hai nan hoa, hai lớp vải dù chất liệu tốt. Trong trường hợp ô bị gió thổi tốc ngược, chỉ cần nhấn nút khóa/mở thì ô sẽ trở về hình dạng ban đầu

2- Đóng/mở ô trong không gian hẹp: Do cơ chế mở ngược của ô, khi vào xe ô tô, bạn có thể đóng ô ngược trong khoảng khe cửa hẹp nhất mà vẫn không bị ướt. Đặc biệt, vì mặt ướt của dù đóng vào bên trong, bạn có thể vô tư để ô lên ghế ngồi mà không lo ướt ghế

3- Tránh va chạm ở nơi đông người: Ở nơi đông người, khi bạn mở loại ô truyền thống ra, cánh ô có thể đập vào những người xung quanh. Với thiết kế mở ngược độc đáo, chiếc ô kéo ngược này sẽ mở cánh ô ở trên chót đỉnh, thay vì mở ngang trực tiếp sang hai bên như loại dù truyền thống.

Ô gập ngược được thiết kế thông minh

4- Thiết kế rảnh tay: Thiết kế tay cầm chữ C bạn có thể dễ dàng vừa cầm ô, vừa làm các việc khác: tay cầm điện thoại nhắn tin, bế em bé hoặc xách đồ… mà không bị ảnh hưởng.

5- Mỹ thuật, đẹp.

Sử dụng dù mở ngược, ô gấp ngược bạn chỉ cần ấn nhẹ nút bấm tự động 1 chiều hay nút điều khiển ở tay cầm dù rồi đẩy dù về phía trước ô mở từ phía trong. Nhìn từ xa, nó giống như một bông hoa vừa mới nở rộ. Đây chính là một điểm mạnh có chủ đích khi các nhà thiết làm ra sản phẩm này. Đặc điểm này giúp tối ưu hoá khả năng chống thấm nước và mang lại cảm giác tiện dụng cho bạn mọi lúc mọi nơi dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào. Thiết kế để mở dù từ bên trong ra ngoài, khi đóng lại mặt ngoài ướt mưa sẽ đóng vào trong và mặt khô sẽ ra bên ngoài, chính vì thế không sợ những giọt nước rơi xuống sàn nhà, giày dép hay áo quần của bạn
Thiết kế tay cầm của ô cho phép người sử dụng luồn tay vào, có thể dùng điện thoại bằng 2 tay thay vì chỉ sử dụng 1 tay như những chiếc dù cầm tay khác (như hình trên).

Sau khi sử dụng, cần rũ nước làm khô để lần sau sử dụng không bị nước giây bẩn ra các vật dụng xung quanh. Bởi vì nếu bạn đi mưa về và cuộn vào nước sẽ không thoát đi đâu được, nước vẫn còn đọng lại trong lá ô, nên bạn cần rũ ra để cho nước thoát hết ra. Cẩn thận nơn bạn có thể đem ra phơi cho khô mạt ô để lần sau sử dụng. Nút bấm cũng cần được sử dụng nhẹ nhàng tránh bấm mạnh làm hỏng dẫn đến lỗi và không sử dụng được. Nói chung ô gập ngược thường có giá thành cao hơn các loại ô khác nên khi sử dụng  thường phải cẩn thận hơn.

Quay lại trang đầu